Sơn La: Cô giáo truyền cảm hứng môn Ngữ văn cho học sinh, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen

Liên tục nhiều năm liền là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; có nhiều học sinh đạt giải cao tại cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh; đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, là những thành tích mà cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Tổ trưởng Tổ xã hội, Ủy viên BCH Công đoàn Trường THCS Tông Lạnh (Huyện Thuận Châu, Sơn La) đã đạt được. Cô Hương là một trong những tấm gương điển hình của ngành giáo dục huyện Thuận Châu.

Năm 2003, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Văn – Sử, Trường Cao đẳng Sơn La, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Thu Hương được phân công giảng dạy tại Trường THCS Bản Lầm, một trong những xã khó khăn nhất của huyện Thuận Châu. Niềm vui khi ước mơ làm cô giáo thành hiện thực, vượt qua khó khăn về cơ sở vật chất, giao thông, cô đã biến đó thành động lực, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Từ năm 2009 đến nay, cô Hương được điều động về Trường THCS Tông Lạnh phụ trách giảng dạy môn Ngữ văn.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương hướng dẫn học sinh học bài.

Nói về môn học này, cô Hương tâm sự: Dạy môn Ngữ văn quan trọng nhất là truyền cảm hứng để lôi cuốn học sinh bằng những bài giảng thực tế của cuộc sống, từ đó tạo được hứng thú cho các em trong mỗi giờ học. Vì vậy, tôi luôn nghiên cứu, đổi mới phương pháp truyền đạt để học sinh cảm nhận trước mỗi tác phẩm. Đặc biệt, trong các chương trình ngoại khóa, tôi khuyến khích học sinh bày tỏ quan điểm cá nhân về các tác phẩm văn học để các em hiểu về những giá trị mà văn học mang lại.

Cô Hương đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, để thu hút học sinh có hứng thú với môn học này. Năm học 2018-2019, cô có sáng kiến kinh nghiệm “Sử dụng hình thức trò chơi để phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh trong môn Ngữ văn lớp 9”. Sáng kiến này ngay sau đó được áp dụng vào giảng dạy và mang lại hiệu quả cao, các tiết dạy trở nên sinh động, các hoạt động trên lớp cũng mang tính tích cực, thầy cô chủ đạo, trò chủ động. Học sinh không còn sợ môn Ngữ văn và cũng không còn e ngại, dè chừng khi phát biểu ý kiến trên lớp. Tiếp đó, năm học 2019-2020, cô Hương tiếp tục có sáng kiến “Giải pháp giúp làm tốt bài văn nghị luận xã hội lớp 9” và được áp dụng vào giảng dạy. Nhờ có những giải pháp của cô Hương đưa ra mà học lực môn Ngữ văn của học sinh lớp 9 Trường THCS Tông Lạnh tăng lên, số lượng học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh đứng tốp đầu của huyện. Trong 2 năm học (2018-2019 và 2019-2020) toàn trường có 14 học sinh tham gia đội tuyển văn, có 11 em đạt giải cấp huyện và 3 em đạt giải cấp tỉnh.

Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của cô Hương, năm học 2019-2020 cô được giao nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ xã hội của nhà Trường. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, cô Hương đã cùng với tập thể giáo viên trong Tổ xây dựng kế hoạch, tìm các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn. Cô Hương chia sẻ: Được giao nhiệm vụ trong năm học có nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, nhưng với quyết tâm, cô và trò sẽ cùng nhau nỗ lực để đạt kết quả cao nhất. Hiện, công tác ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi vẫn được duy trì dưới nhiều hình thức, ngoài thời gian dạy chính khóa, một tuần tôi dành 4-5 buổi để ôn luyện cho các em.

Thầy giáo Đỗ Văn Bưởng, Hiệu trưởng Trường THCS Tông Lạnh, nhận xét: Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương là tấm gương sáng trong việc tích cực tự học, tự bồi dưỡng, tham khảo đồng nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, công việc được giao, thường xuyên phối hợp phụ huynh học sinh thực hiện tốt phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Nhiệt huyết trong công việc, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương vẫn ngày ngày cần mẫn gieo “hạt giống tri thức” cho các em học sinh dưới mái Trường THCS Tông Lạnh. Ghi nhận thành tích đó, cô được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020; UBND huyện Thuận Châu tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Theo Baosonla.org.vn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM