Yên Bái: Không gian văn hóa trà Suối Giàng – điểm đến không thể bỏ qua khi đến Văn Chấn

Suối Giàng thuộc huyện Văn Chấn (Yên Bái) nằm trên độ cao 1.400m, khí hậu quanh năm mát mẻ, vốn nổi tiếng với hàng ngàn cây chè cổ thụ Shan tuyết hàng trăm năm tuổi.

Nằm phía trên Khu dân cư Pang Cáng, bên rừng chè cổ thụ bạt ngàn, “Không gian văn hóa trà Suối Giàng” được thiết kế đơn giản nhưng sang trọng. Dù mới khai trương nhưng nơi đây đã đón hàng ngàn lượt khách.
Chủ nhân của không gian này đã biết khéo léo tận dụng những vật liệu địa phương như: tường đá, ván lợp bằng pơ-mu, cột chống và bàn ghế bằng gỗ tạp loại để thi công theo phong cách mộc mạc.
Với thiết kế 2 tầng, không gian này phục vụ, giới thiệu, trưng bày đặc sản trà Shan tuyết, mở các lớp dạy pha trà, thưởng trà.

Đặc biệt, tầng trên có tầm bao quát lớn có thể nhìn ra bốn phía với mây trời vần vũ, với bản làng người Mông ẩn khuất dưới tán chè cổ thụ.

 

Ngoài ra, còn có 11 bungalow (căn nhà nhỏ, thiết kế đơn giản nhưng cơ động, tiện nghi), một số phòng lưu trú cộng đồng và gia đình, có lều bạt để khách có thể nghỉ giữa thiên nhiên bao la.

Dù mới khai trương, nhưng nơi đây đã đón hàng ngàn lượt khách và góp phần thu hút gần 20.000 lượt khách đến với Suối Giàng.
Đặc biệt, đến đây du khách sẽ được các hướng dẫn viên bản địa hướng dẫn tham quan, thưởng ngoạn vẻ đẹp của những rừng chè cổ thụ, tìm hiểu những câu chuyện, những địa danh huyền bí…
Cây chè Tổ ở Suối Giàng
Hoạt động của “Không gian văn hóa trà Suối Giàng” đã góp phần quan trọng trong việc thu hút, níu giữ du khách đến với Suối Giàng. Ngoài ra, thông qua việc quảng bá, giới thiệu, sản phẩm chè Shan tuyết Suối Giàng đã có sự thay đổi cả về chất và lượng, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm chè Shan.
Tiên phong trong thực hiện giấc mơ làng du lịch người Mông trên đỉnh núi mờ sương, Không gian văn hóa trà đã và đang có những bước đi đúng hướng trong phát triển du lịch sinh thái. Trong thời gian tới, cùng với mở rộng quy mô các hoạt động, các đơn vị làm du lịch tại Suối Giang đang tiếp tục phối hợp để xây dựng các làng nghề dệt thổ cẩm, nghề rèn. Đồng thời, tổ chức các lớp học pha trà đạo, làm hướng dẫn viên cho nhân dân bản địa.

TH theo Báo Yên Bái/ Ảnh Lương Xuân Việt/ St

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM