Hà Nội lập danh sách người lao động muốn về quê

Các quận, huyện ở Hà Nội được yêu cầu thống kê người lao động có nguyện vọng về quê trước ngày 14/9. Sở LĐTB&XH sẽ liên hệ với địa phương liên quan để xây dựng phương án hỗ trợ.

Nội dung trên có trong công văn hỏa tốc vừa được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội gửi đến các quận, huyện, thị xã. Công văn được đưa ra sau khi UBND TP có văn bản yêu cầu Sở tổng hợp nhu cầu trở về quê của lao động ngoại tỉnh theo đề xuất của các địa phương trực thuộc.

Theo đó, Sở LĐTB&XH Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, thống kê và tổng hợp danh sách người lao động, người dân ngoại tỉnh có nguyện vọng trở về quê. Địa phương gửi văn bản tổng hợp danh sách này về Sở trước ngày 14/9 để kịp thời báo cáo TP.

Sau khi có danh sách, Sở LĐTB&XH Hà Nội chủ động liên hệ với sở LĐTB&XH các tỉnh, thành phố có liên quan, chủ trì phối hợp với Công an thành phố nhằm xây dựng phương án hỗ trợ khi có đủ điều kiện.

Trước đó, ngày 10/9, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính, yêu cầu ba địa phương Hà Nội, TP HCM, Bình Dương tổ chức cho lao động khu đông dân cư, không đảm bảo giãn cách đăng ký về quê theo nguyện vọng.

Gần hai tháng Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, nhiều lao động tự do ngoại tỉnh không thể đi làm, không có thu nhập. Các xã, phường hỗ trợ bằng suất nhu yếu phẩm, túi an sinh, chủ yếu huy động từ nguồn lực xã hội. Song có nhiều lao động cạn kiệt sinh kế, không bám trụ nổi đã tìm cách về quê, thậm chí đi bộ. Họ chủ yếu là phụ hồ trong các công trường xây dựng, quê ở Yên Bái, Điện Biên, Lào Cai…

Hàng trăm người mắc kẹt ở cửa ngõ thủ đô, tập trung ở thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ), giáp ranh với huyện Lương Sơn (Hòa Bình). Chính quyền huyện Chương Mỹ đã trưng dụng trường học làm khu cách ly tập trung, xét nghiệm Covid-19 và hỗ trợ bữa ăn cho nhóm này. Hôm 8/9, huyện Chương Mỹ cùng Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức một chuyến xe chuyên dụng đưa nhóm lao động này về quê, bàn giao cho địa phương, cách ly theo quy định.

Theo Zing/ Vnexpress

Related posts