Nam sinh Phú Thọ xuất sắc giành huy chương đồng Olympic Sinh học quốc tế

Võ Tiến Thành, học sinh lớp 11C1, Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã xuất sắc đạt giải Nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO) năm 2021 và giành Huy chương Đồng. 

Ngay từ những năm học THCS, Thành đã sớm khẳng định được năng lực vượt trội khi đạt được thành tích cao trong các cuộc thi: Huy chương Đồng trong kỳ thi Toán châu Á Thái Bình Dương (APMOPS) và kỳ thi Toán học Hoa Kỳ (AMC), giải Nhì trong kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng (HOMC).

Võ Tiến Thành, học sinh lớp 11C1, Trường THPT Chuyên Hùng Vương Phú Thọ xuất sắc đạt giải Nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO) năm 2021 và giành Huy chương Đồng.

Bước vào THPT, Thành được gia đình cho du học tại Mỹ, song do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên ông bà, bố mẹ đã quyết định cho Thành trở về Việt Nam vào cuối năm học lớp 10. Từ tháng 4 năm 2020, em đã chính thức trở thành một thành viên của lớp 10 C1, Trường THPT  Chuyên Hùng Vương. Khi được hỏi về cơ duyên đưa em đến với bộ môn Sinh học, Thành chia sẻ: “Từ khi quyết định trở về Việt Nam học tập, em đã xác định ước mơ sẽ trở thành một bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho mọi người.

Một duyên lành đã đến với em, khi em được cô giáo chủ nhiệm giới thiệu và được các thầy cô bồi dưỡng bộ môn Sinh học tin tưởng lựa chọn em vào đội tuyển Sinh học. Là học sinh lớp 11 thi vượt cấp, cộng với xuất phát điểm của em về phần kiến thức nền môn Sinh học chưa nhiều nên em hiểu rằng mình phải cố gắng, tập trung cao độ, tuyệt đối tuân thủ thời gian biểu và kế hoạch học tập của thầy cô đã định hướng. Về phương pháp học, em nghĩ rằng ngoài sự yêu thích và quyết tâm, một điều rất quan trọng chính là sự tập trung. Trong 15 tháng (kể từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021), em đã có thể bắt kịp và đáp ứng được những kiến thức rộng, chuyên sâu của bộ môn Sinh học để có thể dự thi cấp quốc gia, quốc tế.”

Là anh cả trong gia đình có 3 anh em, Thành luôn thể hiện sự chững chạc, trách nhiệm của một người anh lớn. Dù mới bước sang tuổi 17 song bất cứ ai khi tiếp xúc đều ấn tượng về sự chuyên nghiệp trong mọi công việc, trong học tập và sự khiêm tốn, gần gũi của em. Sau nhiều năm học trường quốc tế ở Hà Nội và đi du học tại Mỹ nhưng khi trở thành một học sinh tại trường công lập của Việt Nam, Thành đã nhanh chóng hòa nhập với bạn bè và bắt kịp với chương trình giáo dục của nhà trường.

Cô giáo Nguyễn Thu Hằng- giáo viên trực tiếp bồi dưỡng bộ môn Sinh học cho em Thành ngay từ những ngày đầu đến với Chuyên Hùng Vương nhận định: “Thành là một học sinh có tư chất thông minh và tính kỷ luật cao. Từ khi trở thành học sinh đội tuyển Sinh học, em đã hoạch định kế hoạch và tuân thủ nghiêm ngặt về thời gian học tập. Thêm một lợi thế vượt trội của Thành là khả năng tiếng Anh giỏi, vì thế em có thể nghiên cứu nhiều tài liệu của các nhà khoa học trong và ngoài nước. Sự hội tụ của các yếu tố ấy đã làm nên một học sinh thật sự chuyên nghiệp trong học tập: Rất chủ động, tự tin và sáng tạo”.

“Giành được Huy chương Đồng IBO 2021, em rất vui khi quá trình nỗ lực của em đã bước đầu gặt hái được thành quả. Mười lăm tháng vừa qua đối với em như một cuộc đua nước rút mà em phải toàn tâm tuyệt đối để không phụ lòng của thầy cô, gia đình và thực hiện ước mơ của chính mình” – đó là những cảm xúc chân thành của Võ Tiến Thành sau kết quả của kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế.

Theo Báo Phú Thọ

Related posts