Nhiều lao động Sơn La, Lai Châu, Điện Biên mắc kẹt ở cửa ngõ Hà Nội

Hàng trăm lao động mất việc, rời Hà Nội về quê khiến thị trấn Xuân Mai phải tổ chức một điểm cách ly tạm thời trong khi chờ liên lạc với địa phương nơi đến.

Trong hơn một tháng Hà Nội giãn cách xã hội (từ 24/7), thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) giáp ranh với huyện Lương Sơn (Hoà Bình) trở thành nơi tập trung của hàng trăm lao động quê các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên… Đây là những người mất việc tạm thời và đang trên đường về quê (đa số đi bộ). Tuy nhiên, trong bối cảnh TP Hà Nội thực hiện chỉ thị 16, các lao động này không đủ điều kiện để đi qua địa phận tỉnh Hoà Bình nên đã mắc kẹt tại cửa ngõ thủ đô.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thị trấn Xuân Mai, cho biết để tránh tình trạng lao động tập trung tại chốt cửa ngõ, từ đầu tháng 8 thị trấn đã bố trí một trường tiểu học làm nơi cách ly những người này trong thời gian chờ liên lạc với quê nhà, tổ chức đưa đón.

Trường tiểu học ở thị trấn Xuân Mai được trưng dụng làm nơi cách ly tạm thời các lao động về quê. Ảnh: Gia Chính

Dãy lớp học hai tầng của nhà trường được sử dụng làm nơi ở cho lao động, bố trí phòng ở theo từng nhóm có chung nơi thường trú. Nhà chức trách cử công an và dân quân tự vệ giữ trật tự ở khu vực cách ly tạm thời này.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, thời gian qua khoảng 200 lượt lao động đã được hỗ trợ tạm trú ở khu cách ly, nhiều thời điểm các phòng học của nhà trường “chật kín người”.

“Lao động vẫn đang đổ về gây nhiều áp lực với địa phương trong việc chuẩn bị nơi ăn, ở, đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch. Tại khu cách ly, chúng tôi bố trí đội bếp riêng, mỗi ngày nấu hơn 50 kg, 50 kg thịt”, ông Hà nói.

Trong số các lao động rời Hà Nội về quê, tối 7/9, nhóm 15 công nhân quê Sơn La, Điện Biên làm việc tại xã Tam Hiệp (Thanh Trì) đi bộ về đến xã Đông Phương Yên (Chương Mỹ) thì mệt quá, nằm ngủ ở ven đường.

Anh Lù Văn Quang, 17 tuổi, quê TP Sơn La, cho biết làm công nhân xây dựng ở một công trường trên địa bàn huyện Thanh Trì; gần hai tháng nay công việc đình trệ nên không có tiền nhà trọ, sinh hoạt. Sáng 7/9, cả nhóm quyết định về quê.

Xã Đông Phương Yên hỗ trợ nơi ăn ở cho lao động. Ảnh: Gia Chính

“Chúng tôi đi xét nghiệm nhanh, cho kết quả âm tính trước khi về, không có xe nên phải đi bộ “, anh Quang nói.

Xã Đông Phương Yên đã bố trí cho nhóm bảy công nhân cách ly tạm thời tại một nhà dân (không có người ở), tiếp tục xét nghiệm nhanh Covid-19 và liên lạc về địa phương để tìm phương án đưa đón lao động.

Ông Phan Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND xã Đông Phương Yên, gọi điện trao đổi với lãnh đạo TP Sơn La, tỉnh Sơn La. Hai bên thống nhất trưa 8/9, xã Đông Phương Yên đưa nhóm công nhân đến chốt giáp ranh Hà Nội với Hòa Bình, sau đó TP Sơn La tổ chức xe đón nhóm lao động này và 8 người khác cùng quê đang cách ly ở thị trấn Xuân Mai.

Công an tỉnh Hoà Bình dùng xe chuyên dụng trung chuyển lao động. Ảnh: Gia Chính

Tối cùng ngày (8/9), tỉnh Sơn La tổ chức chuyến xe đưa 29 lao động khác đang mắc kẹt ở thị trấn Xuân Mai về quê. Hiện trong khu cách ly tập trung của thị trấn còn 53 lao động quê Lai Châu, Điện Biên.

“Chúng tôi đang nỗ lực liên hệ với quê của các công nhân để giúp họ về, đảm bảo quy định phòng chống dịch. Khi phía địa phương nơi đến đồng ý, thị trấn sẽ chủ động bố trí xe”, lãnh đạo thị trấn Xuân Mai nói.

Sáng 9/9, ông Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch UBND TP Sơn La (tỉnh Sơn La) cho biết các công nhân được tỉnh đón hôm qua đã về đến địa phương an toàn, đang cách ly tập trung.

“Nguyên tắc là ai ở đâu ở nguyên đấy, nhưng với các trường hợp lao động quá khó khăn, thành phố có chủ trương mở rộng vòng tay đón bà con về”, ông Trụ nói.

Theo Vnexpress

Related posts