Sơn La hỗ trợ công dân có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh, thành phía Nam

Tỉnh Sơn La hiện đang triển khai các hoạt động hỗ trợ người lao động đi làm ăn xa, gặp khó khăn do ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Ngày 12.9, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La cho biết, theo thống kê, hiện nay tỉnh Sơn La có 5.030 người dân của tỉnh đang làm việc sinh sống tại các tỉnh phía Nam gồm: thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Trước những khó khăn mà các lao động đi làm ăn xa gặp phải do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tỉnh Sơn La đã quyết định sử dụng nguồn kinh phí từ Quỹ ủng hộ phòng, chống COVID-19 của tỉnh để kịp thời hỗ trợ cho những đối tượng thuộc 4 địa phương nêu trên.

Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, trong thời điểm này, việc hỗ trợ các lao động với mức 1.000.000 đồng/người, tuy số tiền không lớn, nhưng cũng là nguồn động viên, góp phần giảm thiểu những khó khăn đối với các lao động của Sơn La.

Sau gần 1 tuần triển khai, qua khi xác minh hoàn cảnh, tỉnh Sơn La đã hỗ trợ gần 271 lao động đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An gặp khó khăn do dịch COVID-19, bằng hình thức chuyển khoản trực tiếp với mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/người.

Các trường hợp người lao động không dùng tài khoản ngân hàng sẽ được hỗ trợ bằng cách gửi trực tiếp đến nơi tạm trú (sau khi xác minh địa chỉ), gửi cho gia đình.

Hiện tỉnh Sơn La cũng đang tích cực triển khai cổng thông tin hỗ trợ trực tuyến người lao động của tỉnh gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, dự kiến hoàn thành trước ngày 13.9.

Khi cổng thông tin này hoàn thiện đưa vào khai thác, các lao động của Sơn La ở các địa phương khi gặp khó khăn, cần hỗ trợ thì có thể để lại thông tin trên hệ thống này, qua đó, địa phương sẽ nắm bắt được để có những hỗ trợ phù hợp, kịp thời, tránh tình trạng các lao động tự ý rời bỏ về quê như thời gian vừa qua.

Th/Theo Lao Động

Related posts