Sơn La: Mùa vàng Bắc Yên tuyệt đẹp trong nắng thu

Là điểm ngắm mùa lúa chín nổi tiếng ở Sơn La, xã Xím Vàng (huyện Bắc Yên) đang bước vào những ngày thu đẹp nhất với những thửa ruộng bậc thang phủ sắc vàng óng ả.

Xím Vàng là một trong những xã có diện tích ruộng bậc thang lớn nhất của huyện Bắc Yên. Cuối tháng 9 vào thời điểm mùa lúa chín, khung cảnh Xím Vàng khiến bất cứ ai cũng yêu thích bởi khoác lên mình chiếc áo khổng lồ dệt bằng sắc lúa vàng rực.

Từ trung tâm huyện Bắc Yên, vượt chặng đường dài hơn 30 km đèo dốc quanh co với những khúc cua tay áo, xã Xím Vàng hiện ra đẹp tựa bức tranh miền sơn cước.

Giữa không gian hũng vĩ của núi rừng, những thửa ruộng bậc thang mềm mại, xếp tầng, xếp lớp men theo sườn đồi, trải rộng mênh mông tận chân núi, ôm ấp lấy các bản làng, mái nhà đơn sơ.

Khác với Mù Cang Chải (Yên Bái) hay Hoàng Su Phì (Hà Giang) nhộn nhịp du khách kéo về, mùa lúa chín Xím Vàng có phần bình yên hơn.

Ở Xím Vàng, hầu như bản nào cũng có ruộng bậc thang, nhưng nhiều nhất là ở Sồng Chống, Xím Vàng, Háng Chơ, Háng Gò Bua.

Hầu hết ruộng tại đây chỉ cấy một vụ. Người Mông bắt đầu cấy từ tháng 5-6 và thu hoạch vào khoảng tháng 9-11 hàng năm. Theo bà con, vì thời tiết ít mưa, họ không cấy đồng loạt mà trồng lần lượt ở chỗ có nước trước. Do vậy, lúa không chín đều cùng một loạt mà sẽ chín dần đến hết tháng 9, nhiều sườn đồi phủ màu vàng óng xen lẫn sắc xanh, cũng có nhiều ruộng đã được gặt xong và phơi đầy rạ.

Giữa sắc xanh của núi rừng, những thửa ruộng lúa ngả vàng như tô điểm cho bức tranh vùng cao thêm phần rực rỡ. Từng bông lúa nặng trĩu mang theo hương thơm đồng nội, lung lay trước gió.

Khung cảnh núi non hùng vĩ cùng sắc vàng lúa chín trải dài trên các sườn đồi mang đến vẻ đẹp tráng lệ, cuốn hút đôi chân của những du khách mê trải nghiệm và các nhiếp ảnh gia tìm về.

Ngoài chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt đẹp Xím Vàng mùa lúa chín, bạn cũng có thể khám phá bản sắc văn hóa, hòa mình vào cuộc sống của đồng bào vùng cao. Thiên nhiên bình yên, thơ mộng, người dân chất phác, hiếu khách mang đến bạn trải nghiệm tuyệt vời khi đến với mảnh đất Bắc Yên.

TH

Related posts