Tập đoàn TH muốn đầu tư vào siêu dự án “Dòng sông huyền thoại” tại Bắc Ninh

Dự án “Dòng sông huyền thoại” của Tập đoàn TH sẽ là điểm nhấn về sản xuất nông nghiệp hàng hóa – công nghệ cao, văn hóa, du lịch của vùng cũng như tỉnh Bắc Ninh.

Ngày 28/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã có chuyến khảo sát thực địa về dự án “Dòng sông huyền thoại” do Tập đoàn TH đề xuất chủ trương đầu tư.

Dự án “Dòng sông huyền thoại” do Tập đoàn TH đề xuất đầu tư với tổng diện tích hơn 1.500ha thuộc phạm vi 9 xã: Cao Đức, Lãng Ngâm, Giang Sơn, Song Giang, Đại Lai, Thái Bảo, Vạn Ninh, Đông Cứu, Xuân Lai.

Dự án “Dòng sông huyền thoại” trải dài trên địa bàn 5 huyện của tỉnh Bắc Ninh với điểm chính của dự án nằm trên địa phận xã Cao Đức, huyện Gia Bình

Phần lớn diện tích đất thuộc khu vực bãi bồi ven sông Đuống, bao gồm tổ hợp: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; nhà máy chế biến nông nghiệp sạch và khu trồng thực nghiệm; khu bảo tồn, tôn tạo quần thể Đền Tam Phủ, bãi Nguyệt Bàn và các khu đất ven sông thuộc xã Cao Đức kết hợp phát triển du lịch sinh thái, du lịch tâm linh và nghỉ dưỡng, dưỡng lão; khu đô thị tri thức tại xã Song Giang và khu đô thị sinh thái nông nghiệp công nghệ cao; hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan đồng bộ, hiện đại…

Trên cơ sở đề xuất của Tập đoàn TH, huyện Gia Bình đã kiểm tra, rà soát và đối chiếu vị trị dự án với Quy hoạch vùng huyện, Quy hoạch chung các xã và Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 về hiện trạng sử dụng đất tại 15 phân khu, trong đó cơ bản diện tích đất do Tập đoàn đề xuất phù hợp quy hoạch. Tuy nhiên, một số diện còn vướng mắc, trùng lặp với các quy hoạch khác.

Sau khi trực tiếp khảo sát thực địa và lắng nghe ý kiến các Sở, ngành liên quan và huyện Gia Bình, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đánh giá cao ý tưởng triển khai dự án “Dòng sông huyền thoại” của Tập đoàn TH. Khẳng định dự án sẽ là điểm nhấn về sản xuất nông nghiệp hàng hóa – công nghệ cao, văn hóa, du lịch của vùng cũng như tỉnh Bắc Ninh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đề nghị Tập đoàn TH phối hợp với huyện Gia Bình, các Sở, ngành liên quan rà soát lại dự án, hạn chế chồng chéo vào những quy hoạch đã có, đồng thời, tập trung triển khai đối với diện tích không vướng quy hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cùng bà Thái Hương – Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH khảo sát vị trí quy hoạch, lập dự án “Dòng sông huyền thoại”.

Trước đó, bà Thái Hương- Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH đã có buổi làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan về dự án “Dòng sông huyền thoại”.

Sau khi giới thiệu dự án, bà Thái Hương cho biết, Tập đoàn TH đã nghiên cứu, khảo sát, tham vấn các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, Tập đoàn nhận thấy Gia Bình là địa phương có khá nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp và du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng do vậy mong muốn được sự ủng hộ của cấp chính quyền và nhân dân trên địa bàn, để dự án sớm được thực hiện.

Dự án “Dòng sông huyền thoại” nằm trên nơi hội tụ của 6 dòng sông thuộc hệ thống sông Thái Bình. Tổng quy mô của dự án là hơn 3.840ha nằm trên địa bàn 5 huyện của tỉnh Bắc Ninh là Tiên Du, Thuận Thành, Quế Võ, Gia Bình, Lương Tài. Địa điểm chính thực hiện dự án nằm trên địa phận xã Cao Đức, huyện Gia Bình có quy mô 107ha.

Trong đó, dự kiến Tập đoàn TH sẽ xây dựng nhà máy chế biến nông sản trong khu vực quy hoạch KCN với quy mô khoảng 75,8ha của huyện Gia Bình, thuộc địa phận xã Cao Đức.

Khu vực có vị trí thuận lợi, dễ dàng tiếp cận tới tuyến quốc lộ 17, cũng như thuận lợi cho việc vận chuyển nguyên liệu từ các điểm thu mua. Nhà máy có dây chuyền chế biến nông sản, chiết xuất tinh dầu, dược liệu với đầy đủ các hạng mục phụ trợ như kho bãi, xả thải….

Để đảm bảo mục đích ứng dụng công nghệ cao trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, ngoài nhà máy, khu vực này còn có khu nghiên cứu, thí nghiệm và phát triển sản phẩm, giống cây trồng; các khu vườn thực nghiệm, khu trưng bày và giới thiệu sản phẩm, khu hành chính điều hành…

Theo Dân Việt

Related posts