Tấp nập mua bán đào Tết dọc Quốc lộ 6 Sơn La

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán nhâm dần 2022, dọc 2 bên đường Quốc lộ 6 ở Sơn La đã bày bán những cành đào đẹp, bắt mắt. Bầu không khí vui tươi trước thềm năm mới diễn ra rất nhộn nhịp.

Hàng năm cứ đến ngày giáp Tết Nguyên đán, bà con người Mông ở xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) lại chặt những cành đào trồng trên nương rẫy về bày bán hai bên đường Quốc lộ 6 cho du khách và thương lái ở các tỉnh miền xuôi.

Từng đoàn xe máy nối đuôi nhau chở đào xuống bán dọc đường Quốc lộ 6, thuộc xã Lóng Luông (huyện Vân Hồ, Sơn La). Ảnh: Hà Hoàng.

Chị Hàng Thị Mỵ, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (người phụ nữ bên trái) cho biết: Tôi trồng đào ở trên nương rẫy hơn 10 năm rồi. Năm ngoái, tôi phải dán tem lên gốc đào rất phiền phức, năm nay đào đep hơn, lượng khách đến mua đào khá đông vì vậy thu nhập của tôi cũng tăng lên. Tuỳ theo cành đào to hay nhỏ, có nhiều nụ hay không thì tôi bán từ 700.000 – 4 triệu đồng một cành.

Những cành đào được người bán buộc lại thành từng bó, sau đó trưng bày ven đường quốc lộ 6 để khách hàng tiện lợi cho việc vận chuyển về nhà.

Dịp Tết Nguyên đán cũng là lúc các tiểu thương ở Hà Nội, Hà Nam, Hoà Bình, Quảng Ninh, Ninh Bình… đánh xe tải về thu mua, để bán cho các khách hàng ở các thành phố lớn.

Ở ven đường Quốc lộ 6, ngoài bà con người Mông xã Lóng Luông, xã Vân Hồ còn có bà con người Mông xã Hang Kia, xã Pà Cò thuộc huyện Mai Châu (Hoà Bình) chở đào về bán dịp giáp Tết âm lịch Nhâm Dần 2022.

Dưới cái lạnh của mùa đông những người bán đào phải dựng lán, nhóm lửa để xua tan cái giá lạnh nơi rẻo cao.

Dọc theo quốc lộ 6 từ huyện Vân Hồ đến thành phố Sơn La, du khách nhìn thấy những cành đào chúm chím nụ hoa khoe sắc giữa hai bên đường. Cùng với đó là những âm thanh nhộn nhịp của người bán, người mua.

Năm nào cũng thế, cứ sắp đến Tết Nguyên đán, bà con người Mông lại lên nương chặt đào mang về bán ở gần đường Quốc lộ 6, để kiếm thêm thu nhập.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người bán đáo đều đeo khẩu trang và chấp hành đúng khuyến cáo 5k của Bộ Y tế.

Bầu không khí vui tươi trước thềm đón năm mới diễn ra rất nhộn nhịp.

So với mọi năm, năm nay những cành đào được bán với nhiều hình dáng phong phú đa dạng hơn. Giá cả cũng rất phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng, trung bình 1 cành đào được bán với giá từ 500.000 – 1 triệu đồng/cành. Tuỳ theo loại mẫu mã, có loại đào được bán với giá gần chục triệu đồng.

Ngoài địa điểm gần Quốc lộ 6 thuộc xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ ra, còn có rất nhiều điểm bán đào trồng trên nương có hình dáng đẹp, như: Khu thị trấn Nông trường Mộc Châu, thị trấn Mộc Châu (Mộc Châu); dốc Chiềng Đông, quốc lộ 6 thuộc huyện Yên Châu; Ngã 3 Cò Nòi huyện Mai Sơn; Quảng trường thành phố Sơn La, đèo Sơn La… du khách tha hồ lựa chọn đào về trang trí đón xuân năm mới.

Theo Dân Việt

Related posts