Thất nghiệp, hết tiền ăn, 30 công nhân xây dựng quê Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên đi bộ hàng trăm km rời Hà Nội về quê

Hai nhóm công nhân xây dựng gồm 30 người quê ở Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên do thất nghiệp, không có tiền sinh hoạt đã quyết tâm đi bộ, rời Hà Nội trong đêm để về quê. 

20h00 tối 7/9, nhóm công nhân xây dựng gồm 21 người đang di chuyển trên đường Phạm Hùng tiến về hướng Đại Lộ Thăng Long. Trên tay, tất cả đều mang theo vali, ba lô, đồ đạc cá nhân,những người đi bộ đều trả lời bản thân đang trên đường di chuyển để về quê.

Một thành viên trong nhóm cho biết, trong nhóm mỗi người một quê khác nhau, có người quê ở Sơn La, có người ở Hòa Bình, đông nhất là ở Điện Biên. “Chúng tôi làm công nhân xây dựng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Thời gian nghỉ việc do giãn cách xã hội không có việc làm, ban đầu, chủ thầu vẫn nuôi chúng tôi nhưng sau 1 tháng họ bỏ đi rồi. Bây giờ không có tiền bắt buộc chúng tôi phải về quê”.

Một thành viên khác trong nhóm cho biết, bản thân anh làm công nhân xây dựng, ở trọ tại 1 phường trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. “Thời gian Hà Nội giãn cách xã hội, tôi phải nghỉ việc, không có tiền sinh hoạt, trả tiền nhà trọ nên giờ bắt buộc phải đi bộ về quê”.

Một thành viên trong nhóm bị đau chân nhưng vẫn bỏ dép, cố gắng đi bộ về nhà

“Tôi có nghe trên địa bàn phường có miễn giảm tiền nhà trọ. Tuy nhiên, chúng tôi mới xuống đây không có tạm trú tạm vắng nên không được giảm”, thành viên trong nhóm nói

Một thành viên trong nhóm lại xem Google Map để tìm đường về quê

Nhóm 21 công nhân di chuyển đến đường Đại Lộ Thăng Long – hướng đi Hoà Bình

Ai cũng thấm mệt khi di chuyển một quãng đường dàiTrên đường Đại Lộ Thăng Long, chúng tôi cũng bắt gặp thêm một nhóm công nhân xây dựng khác gồm 9 người cũng đang đi bộ rời Hà Nội về quê
Các thành viên trong nhóm 9 người này cho biết, họ quê ở Điện Biên, đều gặp khó khăn khi mất việc và không có tiền sinh hoạt. “Chúng tôi đi bộ từ quận Hai Bà Trưng từ 17h00 ngày 7/9, sau 5 tiếng mới tới được đường Đại Lộ Thăng Long. Trên đường về quê, nếu bây giờ gặp lực lượng chức năng chúng tôi cũng đành xin phép thôi bởi hiện tại không có chỗ ở chúng tôi cũng không biết làm thế nào”
Hai nhóm, tổng cộng 30 người gặp nhau tại Đại lộ Thăng Long trên đường về quê

Trước, từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9, Hà Nội quyết định triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo phân vùng, theo đó Hà Nội được phân thành 3 vùng, trong đó vùng 1 (vùng đỏ) tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, vùng 2 (vùng vàng) và vùng 3 (vùng xanh) theo Chỉ thị 15 tới 6h ngày 21/9. Để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh, tránh lây lan dịch từ địa phương này sang địa phương khác, ở cửa ngõ ra vào Thủ đô vẫn thực hiện Chỉ thị 16, vì vậy người thuộc vùng nào của Hà Nội đều không thể rời khỏi nơi cư trú để về quê.Nhóm người này sau đó phải dừng lại ở chốt kiểm dịch trên đường Đại Lộ Thăng Long lúc 23h00

Tất cả phải khai báo y tế, đo thân nhiệt tại chốtCác thành viên trong nhóm đều quyết tâm, dù mệt hay vất vả, đi nhiều ngày, bằng giá nào cũng phải về quê. Sáng 8/9, chỉ huy Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội cho biết, đêm qua, sau khi đến chốt kiểm soát, nhân viên y tế đã tiến hành kiểm tra thân nhiệt và hỗ trợ nhóm người này khai báo y tế, test nhanh Covid-19. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính nhóm 30 công nhân xây dựng này được tiếp tục hành trình về quê.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Related posts