Yên Bái: Đào đỏ rực vườn, giá rẻ như cho vẫn “ế”

Nhiều vườn đào quanh địa bàn TP.Yên Bái đang độ ra hoa đẹp, dù các gia đình đã bán giá rẻ hơn mọi năm, nhưng vẫn đang trong tình trạng “ế” hàng.

Dạo quanh địa bàn TP.Yên Bái, những gia đình trồng đào đang lắc đầu ngao ngán vì tình trạng đào ít có người đến mua.

Tại xã Minh Bảo, TP.Yên Bái là khu vực trồng và cung cấp nhiều đào nhất trên địa TP.Yên Bái cũng đang trong tình trạng “ế ẩm” vì khách hàng đến mua ít, nhỏ lẻ.

Như gia đình ông Phạm Đình Vận (1 nhà vườn hơn 200 gốc đào tại xã Minh Bảo) thì lượng mua đến thời điểm này chưa bằng 1/3 năm ngoái, chủ yếu là khách quen, khách lấy nhỏ lẻ chứ chưa có ai đặt số lượng lớn.

Các vườn đào tại xã Minh Bảo đã nợ rộ hoa, nhiều vườn có đào thế đẹp, nhưng lượng khách đến thăm quan, chơi đào dịp tết vẫn rất thưa thớt.

Ông Đỗ Văn Vụ (1 nhà vườn ở xã Minh Bảo) chia sẻ: “Đào Tết năm nay bán giá rẻ hơn nhiều những năm trước, nhiều cây mọi năm bán tiền triệu nhưng nay cũng chỉ dừng ở tiền trăm. Nhiều khách thậm chí chỉ cần có 100 – 200 nghìn là cũng sẵn sàng đào gốc lên bán để gỡ vốn”.

Lý giải về điều này, ông Vận không ngại ngùng chia sẻ, một phần giờ nhiều khách có phương tiện hoặc người quen tại các huyện vùng cao nên họ lấy đào rừng về chơi, phần nữa đào từ các tỉnh dưới xuôi cũng tràn ngập đường phố nên người nhà vườn chủ yếu là các cơ quan, khách quen, không có nhiều khách các nơi đến như trước.

Tình cảnh nhiều vườn hoa đang đến mùa bán dịp tết nhưng vẫn chưa có ai mua thành thực trạng chung trên địa bàn xã Minh Bảo này, các hộ gia đình đều đau đầu tìm nguồn ra cho đào tết nhưng đều lắc đầu ngao ngán.

Nhiều khách khi đến ít mua cây, chủ yếu mua cành về chơi qua tết rồi bỏ. Đối với những người mua về chủ yếu là phục vụ cơ quan, ban ngành hoặc số ít nhà có nhu cầu.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Lợi – Phó Chủ tịch UBND xã Minh Bảo cho biết: “Do tình hình dịch bệnh chung nên sức mua của người dân trên địa bàn năm nay giảm nhiều so với mọi năm. Chính quyền địa phương cũng có định hướng tuyên truyền người dân thay đổi cơ cấu cây trồng, đi sâu vào trồng các cây đào có chất lượng hơn trong thời gian tới.

Theo Lao Động

Related posts