Yên Bái: Đi buôn đồng nát và cơ nghiệp bất ngờ của ông giám đốc về hưu

Mặc dù ở tuổi xưa nay hiếm nhưng hằng ngày, kỹ sư Vũ Hữu Lê (SN 1935), Giám đốc Công ty TNHH cơ khí và xây lắp Hồng Hà (phường Nam Cường, TP Yên Bái) vẫn cùng các công nhân miệt mài nghiên cứu, chế tạo những máy móc, nông cụ phục vụ cho bà con nông dân.

Trong danh sách 6 cá nhân tiêu biểu được vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam” 2021 ngày 17/11 vừa qua, có ông Vũ Hữu Lê, Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí và xây lắp Hồng Hà (TP Yên Bái). Họ là đại diện cho biết bao tập thể, cá nhân với nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Ông Vũ Hữu Lê nhận giải thưởng “Vinh quang Việt Nam” 2021

Ông Lê cho biết, ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ. Năm 1958, sau khi học xong khóa đào tạo về thủy lợi, ông được phân công lên Yên Bái làm công tác thủy lợi, chống hạn cho sản xuất nông nghiệp.

Năm 1964, lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã cử ông tham gia khóa học về cơ khí chế tạo máy tại Liên Xô. Trở về nước năm 1971, ông được phân công làm Phó Giám đốc, rồi sau đó là Giám đốc Nhà máy cơ khí Hoàng Liên Sơn điều hành hơn 600 công nhân.

Ông Vũ Hữu Lê cùng các cộng sự chế tạo máy cho nông dân.

Năm 1990, khi 55 tuổi dù về nghỉ chế độ nhưng ông vẫn ấp ủ ý định mở xưởng cơ khí cho riêng mình. Khi đó, trong tay chỉ có 1 triệu đồng và 1 chiếc xe máy cũ làm vốn, ông phải đi buôn sắt vụn để nuôi trí “lập nghiệp”. Sau những ngày đi buôn sắt vụn lang thang trong các vùng quê, ông thấy nhu cầu của nông dân cần những cỗ máy làm chè đã thổi bùng ý chí và khát vọng sáng tạo của ông.

Từ đó, ông thu nhặt các thiết bị cũ, từ cái cuốc, cái xẻng… về phục hồi, cải tiến, rồi bán lại để “tích” vốn mua thiết bị, xây dựng xưởng. Khi đã có thiết bị nhà xưởng trong tay, năm 2008, ông thành lập Công ty TNHH cơ khí và xây lắp Hồng Hà, tập trung vào việc nghiên cứu, chế tạo máy nông nghiệp.

Từ xưởng sản xuất này nhiều loại máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp đã được xuất bán đi nhiều thị trường trên cả nước.

“Yên Bái và một số tỉnh lân cận có thế mạnh phát triển, chế biến chè, trong khi giai đoạn đầu những năm 2000, người nông dân muốn mua thiết bị chế biến chè đều phải mua hàng nhập khẩu với giá cao. Ví dụ như máy vò chè kiểu Liên Xô – Ấn Độ có giá từ 200 đến 300 triệu đồng. Tôi luôn nghĩ làm sao để người nông dân có máy móc để làm việc hiệu quả, tăng năng suất mà giá thành phải hợp lý. Bởi vậy, tôi đã đến tận nơi nhập khẩu máy để đề nghị, thậm chí năn nỉ, xin người ta cho phép tháo máy và rồi nghiên cứu, mày mò, cải tiến chế tạo thử”, ông Lê chia sẻ.

Sau 2 năm miệt mài nghiên cứu, ông cùng cộng sự đã chế tạo thành công máy chế biến chè mini giá thành chỉ bằng 20% – 30%, trong khi công suất và chất lượng chè tương đương với máy nhập ngoại.

Máy vò chè đã làm nên tên tuổi ông Vũ Hữu Lê.

Ông Vũ Hữu Lê cho biết: “Đến nay, các sản phẩm máy móc chế biến chè của công ty đã có mặt tại hầu hết các tỉnh thành miền Bắc. Đi đến vùng chè nào cũng có thể thấy máy chế biến chè có xuất xứ từ công ty Hồng Hà, thậm chí máy đã được bán vào tận tỉnh Lâm Đồng”.

Không dừng ở đó, ông Lê đã cùng cộng sự chế tạo ra hàng chục loại máy phục vụ chế biến nông sản như: Máy đùn ép miến, máy băm cành quế, nồi chưng cất tinh dầu quế mini. Những loại máy này được ông nghiên cứu, chế tạo với phương châm: Dễ sử dụng, giá phù hợp với khả năng của bà con nông dân.

Nồi chưng cất tinh dầu quế.

Ông Lê tâm sự: “Lúc nào tôi cũng đau đáu một suy nghĩ làm sao để cho người nông dân giàu lên, giúp họ khấm khá hơn. Bởi vậy, tôi đã xin Bộ NN&PTNT cho thực hiện Nghị định 63, 65, 68 của Thủ tướng Chính phủ về mua thiết bị sản xuất sau thu hoạch được vay vốn hỗ trợ lãi suất. Nhờ cơ chế của công ty như bán trả chậm, trả bằng sản phẩm do nông dân làm ra, đến nay nhiều hộ nông dân của Yên Bái và các tỉnh lân cận đã thoát nghèo, nhiều hộ đã giàu lên…”

Dù đã bước sang tuổi 86, nhưng ông Vũ Hữu Lê vẫn không ngừng học hỏi, mở mang kiến thức.

Ông bảo, lúc nào, chỗ nào cũng là trường học. Những cuộc giao lưu, gặp gỡ những người bạn ở khắp mọi miền đất nước là một môi trường tốt để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Đặc biệt, dù tuổi cao, nhưng ông nhất quyết không để mình bị “tụt hậu” giữa thời đại công nghệ thông tin.

Ông Vũ Hữu Lê kể những máy móc do ông chế tạo

Ông nói vui: “Giờ khắp nơi người ta 4.0 rồi, nên mình cũng không thể tụt hậu được. Tôi thường xuyên đọc báo, tìm hiểu kinh nghiệm và trao đổi trên mạng, để có những ý tưởng thiết kế máy theo kịp với nhu cầu của bà con, của thời đại công nghệ hiện nay”.

Không chỉ vậy, đến nay, ông vẫn thường xuyên tham gia những chuyến đi đến các tỉnh thành, đến những vùng sâu, vùng xa ở khắp mọi miền tổ quốc. Đi để xem máy mình chế tạo ra bà con dùng có tốt không, có cần phải cải tiến gì không. Đi để tìm hiểu cuộc sống của bà con, xem bà con cần gì, để khi về có thêm ý tưởng sáng tạo máy móc. “Chỉ cần quan sát bà con lao động hằng ngày, là tôi nghĩ ngay ra ý tưởng chế tạo máy hỗ trợ bà con trong sản xuất, với mong muốn chia sẻ bớt gánh nặng với bà con” – ông Vũ Hữu Lê chia sẻ.

Mỗi một chiếc máy do ông chế tạo, đều được làm một cách cẩn thận tỉ mỉ. Từ ý tưởng ban đầu, ông tìm hiểu nhu cầu, tham khảo ý kiến của người dân, của những bên liên quan. Khi bản vẽ phác thảo hình thành, ông lại tham khảo ý kiến của chính những người công nhân chế tạo máy trong xưởng của mình để cho ra một sản phẩm tốt nhất.

Nhiều Bằng khen, giấy khen các cấp, Huân chương lao động mà ông Lê vinh dự được nhận.
Một số hình ảnh máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp do ông Vũ Hữu Lê chế tạo.

“Trong chế tạo máy móc, tôi là thầy của nhiều người, nhưng đồng thời nhiều người cũng thầy của tôi. Bởi mỗi người đóng góp một ý, dù là rất nhỏ, cũng giúp tôi rất nhiều trong công việc” – ông Vũ Hữu Lê nói.

Căn phòng làm việc của ông treo kín các huân, huy chương, giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm, trong đó có Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, 2 Huân chương Lao động hạng Ba và 10 Chứng nhận bảo hộ độc quyền còn giấy khen thì nhiều không tính xuể.

Ông khoe: ”Tôi đã 3 lần tham gia Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc, năm 1963 được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Huân chương Lao động hạng Ba, năm 2015 được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng thêm Huân chương lao động hạng Ba nữa, Đại hội thi đua yên nước năm 2020 tôi chỉ thiếu đúng một phiếu là được phong Anh hùng Lao động…”

Dù tuổi đã cao nhưng ông Vũ Hữu Lê vẫn luôn đau đáu làm sao chế tạo được nhiều loại máy phục vụ sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp cho nông dân.

Ông Lê say sưa kể chúng tôi nghe về những việc làm của mình được xã hội công nhận, được chính phủ và nhà nước quan tâm, từ đó tiếp động lực thêm để ông có thêm sức mạnh sáng tạo ra máy móc phục vụ cho bà con nông dân.

Theo Dân Việt/ Nông Nghiệp/ Lao Động

Related posts